CodeIgniter 3.x có gì mới?

Bởi Thu Ton vào December 2015

CodeIgniter(CI) là 1 PHP framework gọn nhẹ dễ sử dụng và tùy chỉnh cũng như tích hợp các thư viện khác vào chính vì thế mà nó luôn được nhiều người lựa chọn đặc biệt ở Việt Nam chúng ta.Ở bài trước mình đã giới thiệu cho các bạn về xu hướng PHP Framework được sử dụng nhiều nhất năm 2015 trong đó CodeIgniter luôn có chỗ đứng ổn định và nhất là khi mới đây đã chính thức ra bản CodeIgniter 3.0.Chắc hẳn khi đọc bài này thì bạn cũng là người đã từng làm việc hoặc nghiên cứu tới framework này phải không nào.Trong bài viết này mình xin được sơ lược 1 số nét thay đổi nổi bật trong phiên bản mới này.

CodeIgniter 3.x có gì mới?

– Trong bài viết này thì trên trang chủ của codeIgniter đang dụng chính thức phiên bản 3.0.1.Với phiên bản mới này yêu cầu sử dụng php phiên bản 5.2.4 trở lên và họ cũng khuyên lên sử dụng phiên bản 5.4 trở lên nhé.Trước tiên chúng ta hãy vào đây để tải phiên bản mới này xem nó có gì khác biệt so với bản cũ nhé.Sau khi tả về cái đầu tiên chúng ta nhìn thấy đó chính là file composer.json như vậy trong phiên bản mới này CI đã sử dụng tới composer,đây là cách quản lý các thư viện nổi bật mà các framework mới sử dụng rất nhiều ví dụ như Laravel framework.Nhưng trong phiên bản mới này chưa sử dụng nhiều tới composer.
– Tiếp theo chúng ta mở thư mục application xem bên trong cấu trúc có gì nhé:

Cấu trúc thư mục application trong CI 3.x

– Nói chung trong phiên bản mới này về cấu trúc hay cách sử dụng đều không có gì thay đổi lớn,tất cả những thư viện trong phiên bản 2.x đều có thể sử dụng trong phiên bản này.

Thay đổi controller trong CodeIgniter 3.x

Nếu bạn nào tinh ý khi mở thư mục controller ra sẽ thấy có thay đổi đó chính là tên file controller Welcome.php được viết hoa chữ cái đầu phải không nào.Khi các bạn tải phiên bản CI 2.x về thì tên file controller này chỉ được viết thường,như vậy ở đây có sự thay đổi thế nào nhỉ?
– Từ phiên bản CodeIgniter 3.x thì bắt buộc tên file controller phải viết hoa chữ cái đầu,thực ra mình cũng chưa hiểu sự thay đổi này có ý nghĩa thề nào và tại sao lại có sự thay đổi này (nếu bạn nào biết có thể cho mình biết để cập nhật nhé).Với mình thấy nó cũng hơi bất tiện vì nếu chúng ta chuyển từ CI 2.x lên 3.x thì phải đổi lại tất cả tên file controller rồi.
– Lúc này chúng ta hãy mở trình duyệt và chạy thử link http://localhost/CodeIgniter-3.0.0/index.php/welcome và sẽ có kết quả như sau:

codeigniter 3.x thay đổi nhỏ trong tên file controller

– Sau đó các bạn thử đổi lại tên file thành chữ thường xem,kết quả vẫn như vậy lý do ở đây là nếu các bạn test trên localhost thì chúng ta đang chạy hệ hệ điều hành Windows nó không phân biệt chữ hoa chữ thường,còn khi chúng ta upload lên host Linux chắc chắn sẽ lỗi.

Output Minification trong CodeIgniter 3.x

– Đây chính là sự thay đổi trong thư viện Output của phiên bản này,nó có chức năng nén giảm bớt css,js và cả mã html điều này giúp website của chúng ta có thể cải thiện tốc độ load.Hiện tại mình đang sử dung wordpress thấy có khá nhiều thư viện giúp giảm bớt html,css và js để cải thiện tốc độ load,nay ngay khi chúng ta sử dụng CI cũng có thể làm việc đó 1 cách dễ dàng.

Minifying Output

Phiên bản CI 3.0 trở lên còn hỗ trợ tính năng tự động tối ưu hoá mã HTML và javascript trả về, điều này sẽ tiết kiệm băng thông hơn. Để bật tính năng này chỉ cần chỉnh:config.php thêm đoạn cấu hình:

1
$config['minify_output'] = TRUE;

Ngoài ra CI 3.x còn 1 số thay đổi khác như:

  1. Hỗ trợ tự động tối ưu dữ liệu trong mySQL
  2. Hỗ trợ HMVC
  3. Bổ sung nhiều tính năng mạnh mẽ cho Form Validation
  4. Hỗ trợ hoàn toàn OOP
  5. Hỗ trợ thêm thuật toán mã hóa SHA1
  6. Hỗ trợ thêm và tối ưu hóa các thư viện Caching
  7. Hỗ trợ thêm các tùy chọn cho thư viện phân trang và email
  8. Tăng cường tính năng bảo mật cho router
  9. Tăng cường tính năng bảo mật cho Security Library

….
Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số thay đổi khác tại đây.

– See more at: http://hocphp.info/codeigniter-3-x-co-gi-moi/